ไพ่เก้าเก คือ-hengpg

ไพ่เก้าเก คือ อะไร แนะนำวิธีเล่น กฏกติกา และการนับแต้มไพ่ มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยที่HENG99

ไพ่เก้าเก คือ เป็นเดิมพันไพ่ชนิดหนึ่งที่คนไทยก็นิยมเล่นกัน ลักษณะการเล่นทั่วไปก็จะมีการแจกไพ่แค่ 3 ใบ เท่านั้นถือว่าเป็นไพ่ที่กติกาที่ง่ายและใช้ความเสี่ยงดวงที่ค่อนข้างสูง เพราะเป็นไพ่ที่ไม่สามารถจั่วเปลี่ยนใบได้ คือแจก 3 ใบมาแล้วได้ตัวไหนก็เอาตัวนั้นเลย การเล่นเก้าเกต้องใช้ความสามารถไหวพริบสูงที่จะหลอกล่อคู่แข่ง และต้องมีทุนไว้เล่นเยอะอีกด้วย เช่น ถ้ามีแต้มน้อยๆ แต่กล้าเสี่ยงที่อยากชนะได้ต้องลงเงินเกทับคู่แข่งนั่นเองถ้าคู่แข่งย่อมหมอบหรือไม่ลงเงินสู้ ถึงค่อยจะมีโอกาสชนะได้ แต่การลงเงินเกทับเราต้องดูสถานการณ์ในตานั้นก่อน ดูเชิงคู่แข่งก่อน เช่น สีหน้า ท่าทาง กริยาออกมาแบบไหน ถ้าตาดูลุกลี้ลุกลนก็มั่นใจได้เลยว่างตรงข้ามกำลังเจอความเสี่ยง

ไพ่เก้าเก คือ

ไพ่เก้าเก คือ อะไร สรุปกติกาการเล่นที่อ่านเข้าใจง่ายที่สุดดังนี้

เมื่อเริ่มเกมส์ เพื่อนๆ ทุกท่านที่ต้องการเล่น เก้าเก จะต้องทำการวางเดิมพัน (ค่าต๋งหรือกองกลาง) ตามจำนวนที่ห้องหรือโต๊ะนั้นกำหนดไว้ จากนั้น จะทำการสับไพ่แจกให้ผู้เล่น โดยจะเริ่มจากใครก่อนก็ได้ (ในรอบแรก) แต่ในรอบถัดไป ต้องแจกผู้ชนะในตาก่อนหน้าเป็นคนแรก และแจกวนไปทางด้านซ้ายของผู้ชนะตามลำดับ ผู้เล่นทุกคนจะได้ไพ่คนละ 3 ใบเท่ากัน

จากนั้น จะนับไพ่ทั้ง 3 ใบว่าฝั่งใดมีแต้มเยอะสุด หรือ มีแต้มพิเศษที่ใหญ่กว่า โดยแต้มที่เยอะที่สุดก็คือ 9 แต้ม ส่วน แต้มพิเศษจะเรียงจากเล็กสุด ไปหามากสุด นั่นคือ

 • สี : สำหรับไพ่สี จะแบ่งออกเป็น 4 สี เรียงจากสีที่เล็กที่ไปไปจนถึงสีที่ใหญ่ที่สุด ดังนี้ ดอกจิก ♣ ข้าวหลามตัด  โพธิ์แดง  และ โพธิ์ดำ ♠
 • เรียง : สำหรับไพ่เรียง คือ จำนวนหน้าไพ่ที่มีแต้มเรียงกัน เช่น 2-3-4 หรือ 10-J-Q
 • เซียน : สำหรับไพ่เซียน คือ การได้รับไพ่ฝรั่งทั้งสามใบ ยกเว้น A เช่น Q-Q-K หรือ K-Q-K
 • ตอง : สำหรับไพ่ตอง คือ การได้รับไพ่หน้าเดียวกันทั้ง 3 ใบ เช่น 3-3-3 หรือ K-K-K
 • สเตรทฟลัช : สำหรับไพ่สเตรทฟลัช คือ จำนวนหน้าไพ่ที่มีแต้มเรียงกัน และ ไพ่แต่ละใบที่ได้ มีสีเดียวกัน เช่น 7♠-8♠-9♠ หรือ Q-K-A

รูปไพ่เก้าเก

ซึ่งเมื่อได้รับไพ่ ครบ 3 ใบและเห็นแต้มไพ่ของตัวเองแล้ว ต่อไปจะเป็นการเกทับ การเกทับคือ ถ้าคิดว่าหน้าไพ่ของท่านใหญ่พอสู้กับคนอื่น จะสามารถวางเดิมพันเพิ่มได้ แต่ในการวางเดิมพันจะต้องวางเดิมพันตามลำดับของการแจกไพ่ โดยจะเริ่มจากผู้เล่นที่ได้รับไพ่คนแรก ไปยังคนที่อยู่ซ้ายมือ ไปเรื่อยๆ ถ้าผู้เล่นท่านใดที่มีแต้มหน้าไพ่ไม่ใหญ่พอ สามารถหมอบไพ่ เพื่อหยุดการเล่นในรอบนั้นได้ครับ (เมื่อหมอบไพ่แล้วจะเสียเงินค่าต๋งหรือกองกลางไปเลยทันที)

เมื่อผู้เล่นเห็นตรงกันแล้วว่าจะไม่เกทับเพิ่ม ก็จะเปิดไพ่เพื่อมาวัดแต้มกันว่า ใครจะมีแต้มไพ่ใหญ่กว่ากัน ผู้ชนะจะได้เงินกองกลางทั้งหมด (รวมถึงเงินเดิมพันที่เกทับด้วย) หรือถ้าเหลือผู้เล่นที่ถือไพ่อยู่เพียงคนเดียว (ที่ต้องการเกทับ) โดยที่ผู้เล่นท่านอื่นหมอบไพ่หมดแล้ว ผู้เล่นที่ถือไพ่อยู่จะเป็นคนที่ชนะในรอบนั้น และมีสิทธิ์ที่จะหงายไพ่ หรือ ไม่หงายไพ่ก็ได้

 

ลักษณะของไพ่เก้าเก และการนับแต้มหน้าไพ่

นับแต้มทั่วไป : การนับแต้มจากไพ่ทั่วไป คือ การนับแต้มจากหน้าไพ่ที่ได้ โดยไม่เข้าข่ายแต้มพิเศษ โดยการนับแต้มหน้าไพ่จะมีดังนี้

 • A : มีแต้มเท่ากับ 1 แต้ม
 • 2 – 9 : มีแต้มเท่ากับจำนวนแต้มบนหน้าไพ่
 • 10 : มีแต้มเท่ากับ 0 แต้ม
 • J : มีแต้มเท่ากับ 0 แต้ม
 • Q : มีแต้มเท่ากับ 0 แต้ม
 • K : มีแต้มเท่ากับ 0 แต้ม

เก้าเก กติกา

ในกรณีที่ไพ่แต้มเท่ากัน จะวัดจาก ไพ่ในมือว่า ไพ่ในมือของผู้เล่นท่านใด มีไพ่ที่ใหญ่ที่สุด สำหรับไพ่ที่ใหญ่ที่สุด นั่นคือ ไพ่ K โพธิ์ดำ หัวใจ ข้าวหลามตัด ดอกจิก เรียงลงมาเรื่อยๆ ส่วนไพ่ที่เล็กที่สุดนั่นคือ A ดอกจิก

สีเดียวกัน หรือ ดอกเดียวกัน : หน้าไพ่ที่มีสีเดียวกัน หรือ ดอกเดียวกัน อาทิเช่น ไพ่ 3 ใบ คือ
A ♠ 5♠ และ 3♠

เรียง : ไพ่บนมือ ทั้ง 3 ใบ มีจำนวนแต้มที่เรียงกัน หรือมีหมายเลขที่เรียงกัน เช่น 4 – 5 – 6 หรือ J – Q – K ในกรณีที่มีแต้มไพ่เรียงเหมือนกัน จะวัดกันที่จำนวนแต้ม นั่นคือ ถ้าแต้มน้อยกว่า จะแพ้ ไพ่เรียงที่มีแต้มน้อยที่สุด คือ 2 – 3 – 4 ส่วนไพ่เรียงที่มีแต้มเยอะที่สุด คือ Q – K – A

เซียน : หน้าไพ่ 3 ใบ อยู่ในกลุ่มไพ่ J , Q , K  ตัวอย่างเช่น QQK , KKJ , QQJ ในกรณีที่ได้ไพ่เซียนเหมือนกัน จะวัดกันที่ไพ่ที่ใหญ่ที่สุด สำหรับไพ่ที่ใหญ่ที่สุด ก็คือ K♠ ครับ ส่วนไพ่ที่เล็กที่สุด คือ J♣

ตอง : หน้าไพ่ 3 ใบ มีหน้าไพ่ที่เหมือนกัน เช่น 3 – 3 – 3 , 5 – 5 – 5 หรือ Q – Q – Q โดยไพ่ตองที่มีค่ามากที่สุด นั่นคือ ตอง 3 ครับ รองลงมาคือ ตอง A จะไล่ลงมาแบบนี้เรื่อยๆ ( 3 – A – K – Q.. 4 – 2) ในกรณีนี้ที่มีไพ่ตองเหมือนกันจะไม่วัดที่สีของไพ่นะครับ

สเตรทฟลัช : ไพ่ทั้ง 3 ใบบนมือ มีหน้าไพ่สีเดียวกัน และ มีแต้มหรือหมายเลขเรียงกัน อาทิเช่น 3 – 4 – 5 โดยไพ่ทั้ง 3 ใบเป็นสีโพธิ์ดำ(♠) ทั้งหมด ในกรณีที่ได้ไพ่ สเตรทฟลัช เหมือนกัน จะวัดกันจาก ไพ่เรียงที่ใหญ่กว่า ถ้าไพ่เรียงเหมือนกัน จะวัดจาก สีที่ใหญ่กว่าครับ

เก้าเก อะไร ใหญ่สุด

สรุป

เก้าเก คือ เกมส์ไพ่ชนิดหนึ่ง ที่มีวิธีเล่นเหมือนๆ กับ ป๊อกเด้ง ผสมกับโป๊กเกอร์ ซึ่งเป็นเกมส์ที่ใช้จิตวิทยาพอสมควรในการใช้สายตา และท่าทางข่มผู้เล่นท่านอื่นๆ เพื่อทำการเกทับ หากท่านใดสนใจก็สามารถลองเล่นได้ตามเว็บคาสิโนออนไลน์ทั่วไปได้เลยที่ HENG99

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Share
เกมส์
heng99 หน้าแรก หน้าแรก heng99 บอลสด บอลสด heng99 เล่นเกม heng99 โปรโมชั่น โปรโมชั่น heng99 สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก